Blog Vexere - Kênh du lịch và xe khách Việt Nam

Bộ Giao thông vận tải vừa có Công văn 2917/BGTVT-VT về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, công văn yêu cầu các Cục, Sở, Ngành tạm hoãn hoặc giảm số lượng chuyến vận chuyển hành khách từ ngày 30 tháng 3 năm 2020 đến ngày 15 tháng 4 năm 2020.

Chi tiết công văn 2917/BGTVT-VT 

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đối với các địa phương và trên cơ sở đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Tổng cục đường bộ Việt Nam: chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải

– Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30 tháng 3 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020, tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

– Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại:

 • Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 02 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100k,; đảm bảo số lượng hành khách trên 01 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người;
 • Chỉ vận chuyển hành khách tối đa 01 chuyến/ngày đối với các tuyến còn lại; đảm bảo số lượng hành khách trên 01 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người;

– Không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc giảm hoạt động xe khách và các loại hình vận tải khác
Công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc giảm hoạt động xe khách và các loại hình vận tải khác

2. Cục Đường sắt Việt Nam: chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt

– Kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30 tháng 0 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020:

 • Tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.
 • Đối với tuyến đường sắt Hà Nội – thành phố Hồ Chí Minh: chỉ được khai thác tối đa 02 đôi tàu khách/ngày(02 chuyến Hà Nội đi thành phố Hồ Chí Minh và 02 chuyến ngược lại).

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

– Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

3. Cục Hàng hải Việt Nam

– Chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải:

 • Phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên;
 • Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu.

– Phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

4. Cục Đường thủy nội địa Việt Nam: phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có các biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu.

5. Sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương, đi/đến Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải khách; tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc giảm hoạt động xe khách và các loại hình vận tải khác
Công văn của Bộ Giao thông vận tải về việc giảm hoạt động xe khách và các loại hình vận tải khác

Từ những động thái trên, chúng ta nhận thấy rõ ràng Chính Phủ Việt Nam luôn coi trọng sự an toàn, tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết. Vì vậy, mỗi người công dân cũng nên góp 1 phần sức của mình để làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thực hiện tốt các yêu cầu:

 • Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
 • Nếu buộc phải ra ngoài, luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.
 • Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI(ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.

Và đừng quên, nếu bạn phải di chuyển trong thời gian này, hãy giữ an toàn bằng các cách:

 • Đặt vé xe trực tuyến tại VeXeRe, tránh tụ tập ở bến xe đông người. Không tốn thời gian chờ đợi, đặt vé dễ dàng, nhanh chóng.
 • Hạn chế thanh toán tiền mặt. Sử dụng thanh toán vé online ngay trên website hoặc app VeXeRe khi mua vé.
 • Chọn phương tiện bảo vệ an toàn. Các đối tác nhà của VeXeRe cam kết cung cấp các bộ tiện ích bảo vệ an toàn mùa dịch như xịt khử khuẩn, trang bị nước rửa tay cho hành khách, có quy định đeo khẩu trang khi lên xe, v.v…Xem chi tiết.

Nếu bạn phải đi, nhớ giữ an toàn cùng VeXeRe

Trải nghiệm đặt vé tiện lợi hơn với nhiều ưu đãi trên app VeXeRe