11 sự thật cần biết về virus Corona (nCoV-2019)

Blog VeXeRe - Kênh du lịch và xe khách Việt Nam

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh British Columbia, Canada, VeXeRe tổng hợp thông tin dưới đây:

11 lầm tưởng và giải thích về virus Corona (nCoV 2019)

#1: Thụ thể của viruscorona nằm RẤT SÂU trong phổi người. Một người phải hít đủ một lượng virus nhất định thì những virus này mới có cơ hội bám vào các thụ thể nằm sâu trong phổi.

#2: Virus corona truyền nhiễm thông qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí (ví dụ, nước mũi sau khi hắt xì). Virus này KHÔNG lây truyền trong không khí.

#3: Tiếp xúc thông thường KHÔNG làm lây nhiễm virus corona. Một người phải ở trong cự ly dưới 2m với người bị bệnh để có thể hít phải những hạt nước li ti bắn ra từ việc ho hoặc hắt xì không che chắn trước mặt họ.

#4: Các hạt nước có thể rơi xuống đất sau khi một người hắt xì. Nếu người khác chạm phải những hạt nước này bằng tay, khả năng nhiễm bệnh vẫn thấp trong trường hợp này, vì những hạt này phải đủ to và chứa đủ nhiều virus để tới được các thụ thể nằm sâu trong phổi người.

#5: Nếu chạm phải một bề mặt với các hạt nước li ti chứa virus corona thì miễn là bạn rửa tay trước khi sờ tay vào mồm hoặc mặt, bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm virus.

#6: Virus corona KHÔNG lây qua đường da. Virus này đi theo các hạt nước li ti qua đường hô hấp và đi vào phổi.

11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)
11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)

#7: Người bị ốm nên đeo khẩu trang để tránh lây lan sang cho người khác. Khẩu trang sẽ giúp chặn các hạt nước bắn ra.

#8: Người khoẻ mạnh đeo khẩu trang sẽ ÍT HIỆU QUẢ hơn. Đeo khẩu trang khiến mọi người lầm tưởng là mình chỉ cần vậy đã an toàn, từ đó kém thận trọng hơn — ví dụ sẽ không cẩn thận khi dùng tay chạm vào mặt, thậm chí còn chạm vào mặt nhiều hơn để chỉnh lại khẩu trang.

#9: Điều quan trọng nhất một người có thể làm để tránh bị lây nhiễm virus corona là rửa tay thường xuyên và tránh sờ tay vào mặt.

11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)
11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)

#10: Che miệng khi ho để không lây nhiễm sang người khác. Nếu bạn bị ốm, hãy tránh xa mọi người. Liên hệ ngay nhân viên y tế để được trợ giúp kịp thời.

#11: Và cuối cùng, rất nhiều câu hỏi về việc virus corona có truyền qua mắt, mũi và cổ họng hay không. Câu trả lời là CÓ! Virus này được truyền nhiễm qua các hạt nước li ti. Nếu các hạt nhỏ này bắn vào mắt hoặc bị hít vào qua đường miệng hoặc mũi, bạn sẽ có khả năng nhiễm bệnh.

* Một số lưu ý để phòng, chống lây nhiễm nCoV khi đi xe

11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)
11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)

– Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.

– Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng.

– Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)
11 sự thật về virus Corona (nCoV 2019)

– Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

– Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 01 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Chúc các hành khách có một chuyến đi an toàn, khỏe mạnh và trọn vẹn.

VeXeRe.com – Góp phần cho hành trình của bạn hạnh phúc hơn.