Những điều cần biết khi tiêm vaccine Moderna

Đại dịch SARS-CoV-2 đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trước tình hình diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, việc tiêm vaccine là quyền lợi của từng cá nhân và cũng là trách nhiệm mỗi người dân với cộng đồng. Hiện nay, đã có một số loại vaccine đã được phê duyệt đưa vào tiêm chủng, trong đó có vaccine Moderna. Cùng VeXeRe tìm hiểu một số thông tin cần biết khi tiêm loại vaccine này nhé!

Nguồn gốc vaccine Moderna

Vaccine Moderna (còn có tên gọi khác là Skipevax hay mRNA-1273) do Moderna phối hợp với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) phát triển. Đây là loại vaccine phòng Covid-19 được sản xuất theo công nghệ mới. Sử dụng vật chất di truyền RNA cho hiệu quả phòng bệnh lên đến 94.1%.

Vaccine Moderna
Vaccine Moderna

Cơ chế hoạt động của vaccine Moderna

Để sản xuất vaccine Moderna, các nhà khoa học đã nghiên cứu và dựa trên công nghệ dùng vật liệu di truyền gọi là mã RNA thông tin (mRNA). Đối với loại vaccine này, người tiêm sẽ nhận được vật liệu di truyền -mRNA (vật liệu mã hóa protein virus). Khi vaccine được tiêm vào bắp tay, các tế bào cơ sẽ giải mã chúng để tạo protein virus trực tiếp trong cơ thể.

Cách tiếp cận này bắt chước những gì SARS-CoV-2 làm trong tự nhiên, nhưng mRNA của vaccine chỉ mã hóa cho đoạn quan trọng của protein virus. Điều này giúp cho hệ thống miễn dịch biết trước virus thật trông như thế nào mà không cần phải mắc bệnh. Đồng thời cũng giúp cho hệ thống miễn dịch có thời gian để tạo ra các kháng thể mạnh mẽ. Có thể vô hiệu hóa vi rút thật nếu người này bị nhiễm bệnh trong tương lai.

>  Xem thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine AstraZeneca

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Pfizer

Đối tượng được chỉ định/chống chỉ định tiêm vaccine Moderna

Đối tượng được chỉ định tiêm

Khi đủ điều kiện sức khỏe, không có điểm bất thường nào cần hoãn tiêm hoặc chống chỉ định tiêm. Cần khám sàng lọc trước tiêm chủng cho mỗi người đến tiêm để đảm bảo chỉ định đúng đối tượng và an toàn tiêm chủng.

Đối tượng chống chỉ định

Có tiền sử phản ứng nặng phản vệ độ 2 trở lên với bất kì dị nguyên nào.

Các trường hợp chống chỉ định khác theo hướng dẫn của nhà sản xuất:

 • Người có phản ứng phản vệ nặng hoặc phản vệ độ 2 trở lên sau tiêm mũi 1 không tiêm mũi 2 cửa vaccine Moderna hoặc bất kì vaccine Covid-19 mRNA nào khác.
 • Phản ứng phản vệ nặng với hoạt chất hoặc với bất kì tá dược nào có trong thành phần của vaccine.

Trường hợp trì hoãn tiêm chủng

Người đang mắc các bệnh cấp tính, các bệnh nhiễm trùng hay mạn tính tiến triển.

Người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thu giai đoạn cuối, xơ gan mất bù.

Trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao (tương đương prednisolon >=2mg/kg/ngày trong >= 7 ngày), hoặc điều trị hóa trị, xạ trị.

Đã mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng qua.

Trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh Covid-19.

Tiền sử tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày trước.

Liều tiêm chủng vaccine

Tại Việt Nam, vaccine phòng Covid-19 của Moderna được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi. Mũi thứ 2 cách mũi đầu 28 ngày.

Những phản ứng thường gặp khi tiêm vaccine Moderna

Tương tự bất kỳ loại vaccine nào, bạn có thể bị một số tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Moderna.

Các tác dụng phụ thường xảy ra sau khi tiêm vaccine Moderna bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Buồn nôn
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Sưng đỏ, đau tại vị trí tiêm
 • Mệt mỏi
 • Ớn lạnh
 • Sốt
 • Nổi hạch

Các tác dụng phụ ít xảy ra hơn sau khi tiêm vaccine Moderna bao gồm:

 • Phát ban
 • Mẫn đỏ tại chỗ tiêm
 • Tiêu chảy
 • Ngứa chỗ tiêm

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường xuất hiện từ 1-2 ngày sau khi tiêm vaccine. Đối tượng được tiêm có thể có các triệu chứng giống như cúm. Nhưng chúng sẽ biến mất sau vài ngày và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những lưu ý trước và sau khi tiêm vaccine Moderna

Để vaccine phát huy hết tác dụng cũng như tránh được những trường hợp xấu có thể xảy ra, cần phải lưu ý những điều dưới đây trước và sau khi tiêm:

Trước khi tiêm

 • Cần phải cung cấp trung thực và đầy đủ những thông tin đầy đủ về sức khỏe của bản thân như: tiền sử bệnh, các liệu pháp cũng như loại thuốc đang được áp dụng để điều trị bệnh, vaccine được tiêm gần đây, những phản ứng và dị ứng của cơ thể,…
 • Ăn uống đầy đủ và bổ sung thêm vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Tránh sử dụng các loại nước uống có chất kích thích hoặc cồn như bia, rượu, cà phê,…
 • Nên đi tiêm cùng với người thân nếu như sức khoẻ của bạn yếu.

Sau khi tiêm

 • Ở lại trung tâm y tế ít nhất 30 phút để. Theo dõi những phản ứng có thể xảy ra sau tiêm để xử lý kịp thời. 
 • Theo dõi tại nhà 48 tiếng sau tiêm. Nếu như xuất hiện các tình trạng bất thường như sốt cao liên tục, hôn mê, co giật, khó thở, tím tái, nôn mửa,… cần phải liên hệ ngay với trung tâm y tế hoặc đến bệnh viện gần nhất.

Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Moderna

Hiệu lực bảo vệ của vaccine Moderna lên đến 94.1%
Hiệu lực bảo vệ của vaccine Moderna lên đến 94.1%

Vaccine Moderna có hiệu lực như thế nào?

Vaccine Moderna cho thấy hiệu lực bảo vệ khoảng 94.1% đối với COVID-19. Hiệu lực bảo vệ bắt đầu 14 ngày sau khi tiêm liều đầu.

Vaccine này có hiệu lực với các biến thể mới không?

Dựa trên các bằng chứng ở thời điểm hiện tại, các biến thể mới của virus không làm thay đổi hiệu quả của vaccine mRNA Moderna. Cần tiếp tục theo dõi, thu thập và phân tích số liệu về các biến thể mới và tác động của chúng đối với hiệu quả chẩn đoán, điều trị.

Người có bệnh mãn tính có thể tiêm vaccine Moderna không?

Tương tự các loại vaccine khác, khi tiêm vaccine Moderna, những người có bệnh lý nền, bệnh mạn tính đã điều trị ổn định phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện, hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Không được tự ý ngừng thuốc đang điều trị vì lý do tiêm vaccine COVID-19. Ngày đi tiêm, cần đem toa thuốc và bệnh án đang điều trị để được bác sĩ tư vấn cụ thể.

Vaccine Moderna có dùng virus sống không?

Vaccine mRNA-1273 không chứa virus Sars-Cov-2 còn sống. Trước nay, vaccine truyền thống được tạo thành từ các virus sống đã suy yếu, bị bất hoạt, hoặc dùng protein của chính các virus đó để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, vaccine mRNA lại được tạo thành từ vật liệu di truyền đặc biệt có khả năng “dạy” cho các tế bào tự xây dựng hàng phòng thủ trước cơ chế “protein tăng đột biến” do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Nguồn: Bộ Y tế và VNVC (Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam)

> Xem thêm:

Hướng dẫn F0 tự cách ly tại nhà

Bí quyết dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, tăng miễn dịch phòng chống Covid-19

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt Vé Xe Khách Trực Tuyến Với Đa Dạng Lựa Chọn Và Vô Vàn Ưu Đãi