Những điều cần biết khi tiêm vaccine Vero Cell

Trong những ngày này, nhiều quận, huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai tiêm vaccine Vero Cell theo tinh thần tự nguyện của người dân. Cùng VeXeRe tìm hiểu một số thông tin cần thiết về loại vaccine mới này nhé!

Vaccine Vero Cell là gì?

Vaccine Vero Cell được nghiên cứu và sản xuất bởi Viện Nghiên cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm (Trung Quốc). Ngày 7/5/2021, vaccine Vero Cell được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL) với hiệu quả bảo vệ lên đến 79%. Đây cũng là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Vaccine Vero Cell được nghiên cứu và sản xuất tại Trung Quốc
Vaccine Vero Cell được nghiên cứu và sản xuất tại Trung Quốc

Cơ chế hoạt động của vaccine Vero Cell

Nếu các loại vaccine khác như Pfizer và Moderna được bào chế theo công nghệ mRNA, thì vaccine Vero Cell là vaccine bất hoạt. Sử dụng các phần tử virus bất hoạt nhằm mục đích kích thích hệ thống miễn dịch sinh ra kháng thể.

> Xem thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine AstraZeneca

Đối tượng được chỉ định/chống chỉ định tiêm vaccine Vero Cell

Đối tượng được chỉ định tiêm

 • Nhóm người từ 60 tuổi trở lên

Hồ sơ hiệu quả và an toàn của vắc xin có thể không được đầy đủ vì chỉ có một số lượng nhỏ người trên 60 tuổi tham gia trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, ở các nhóm tuổi lớn, tính sinh kháng thể sau tiêm vaccine Vero Cell là tương tự như ở người trẻ tuổi. Cần cân nhắc việc sử dụng vaccine này ở những người lớn tuổi. Cần chủ động giám sát phản ứng sau tiêm chủng.

 • Nhóm người mắc bệnh nền

Tiêm chủng được khuyến nghị cho những người mắc loại bệnh nền được xác định là có nguy cơ bị nặng nếu bị nhiễm COVID-19.

 • Phụ nữ mang thai

Đây là vaccine bất hoạt với chất bổ trợ thường được sử dụng trong nhiều loại vaccine khác. Hồ sơ an toàn tốt đã được ghi nhận, bao gồm cả ở phụ nữ có thai. Cho đến khi có dữ liệu để đánh giá tính an toàn và khả năng sinh miễn dịch ở phụ nữ có thai, WHO khuyến cáo chỉ sử dụng Vero Cell cho phụ nữ có thai khi lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nguy cơ rủi ro.

 • Phụ nữ cho con bú

Vì đây không phải là vaccine virus sống, nên không có khả năng gây ra nguy cơ cho trẻ bú mẹ. Hiệu quả của vaccine được mong đợi là tương tự giữa phụ nữ đang cho con bú và những người trưởng thành khác. WHO không khuyến nghị ngừng cho con bú sau khi tiêm phòng.

 • Nhóm người bị HIV

Có thể tiêm vaccine nếu đối tượng thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm hoặc nguy cơ mắc bệnh nặng. Cân nhắc đánh giá giữa lợi ích và nguy cơ đối với từng cá nhân. Không cần thiết phải xét nghiệm HIV trước khi tiêm vaccine.

 • Nhóm người bị suy giảm miễn dịch, người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch

Có thể tiêm vaccine nếu họ thuộc nhóm nguy cơ. Các thông tin, hồ sơ về suy giảm miễn dịch cần được cung cấp cho nhân viên y tế để tư vấn về lợi ích và rủi ro cũng như theo dõi, đánh giá sau tiêm chủng.

 • Đối với những người đang điều trị nhận kháng thể đơn dòng hoặc đang dùng huyết tương như một phần của điều trị COVID-19

Nên hoãn tiêm chủng ít nhất 90 ngày.

 • Nhóm người bị nhiễm SARS-CoV-2 trước đó

Có triệu chứng hay không có triệu chứng đều có thể tiêm vaccine sau 6 tháng khỏi bệnh.

Đối tượng chống chỉ định

Có tiền sử phản ứng nặng sau lần tiêm chủng vaccine Vero Cell bất hoạt của Sinopharm trước đó sẽ không tiêm liều thứ 2.

Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào có trong thành phần của vaccine.

Liều tiêm chủng vaccine

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo khoảng cách giữa 2 liều tiêm là 3 – 4 tuần. Nếu liều thứ hai được tiêm dưới 3 tuần sau liều đầu, thì không cần phải lặp lại liều này nữa. Nếu liều thứ hai bị hoãn sau 4 tuần, cần tiêm sớm nhất khi có thể. 

Những phản ứng thường gặp khi tiêm vaccine Vero Cell

Giống như những loại vaccine khác, vaccine này có thể có 1 số tác dụng phụ. Các tác dụng phụ này không gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động thường ngày. Ở một số đối tượng sẽ không gặp phải những tác dụng phụ này, nhưng điều này không có nghĩa là vaccine không phát huy tác dụng.

Một số tác dụng phụ phổ biến khi tiêm vaccine Vero Cell:

 • Đau, mẩn đỏ, sưng tấy ở vị trí tiêm;
 • Mệt mỏi;
 • Đau đầu, đau cơ;
 • Sốt, ớn lạnh, buồn nôn.

Bạn có thể chườm mát tại vị trí tiêm. Uống thật nhiều nước và mặc trang phục nhẹ nhàng để giảm cảm giác khó chịu do sốt.

Trong hầu hết các trường hợp, những tác dụng phụ sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất nếu tình trạng mẩn đỏ, cơn đau gia tăng ở vị trí tiêm sau 24 giờ.

Những lưu ý khi tiêm vaccine

Đến nay chưa có vaccine nào cho thấy khả năng bảo vệ khỏi nhiễm virus 100%. Do vậy, dù đã tiêm vaccine, bạn vẫn nên có ý thức phòng ngừa dịch bệnh. Tuân thủ quy tắc 5K để hạn chế tối đa dịch bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

Vaccine Vero Cell được chỉ định cho người 18 tuổi trở lên. Người tiêm sẽ được tiêm mỗi liều 0.5ml vào bắp. Lịch tiêm gồm 2 mũi, cách nhau 21 đến 28 ngày. Khuyến cáo của Bộ Y Tế là ưu tiên sử dụng cùng một loại vaccine để tiêm đủ 2 liều cho cùng 1 đối tượng.

> Xem thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Pfizer

Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell
Vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell có an toàn hay không?

Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) đã đánh giá kỹ lưỡng số liệu về chất lượng, an toàn và hiệu lực của vaccine này. Khuyến cáo sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Vero Cell đưa vào sử dụng tại Việt Nam đều đã được WHO cấp phép cho sử dụng khẩn cấp. Mức độ an toàn và hiệu quả theo báo cáo đều đạt tiêu chuẩn. An toàn tức là khi tiêm không có phản ứng phụ hoặc phản ứng phụ không quá nghiêm trọng (ví dụ: sốt, nhức đầu, mỏi mệt,…).

Vaccine này có hiệu lực như thế nào?

Một thử nghiệm Giai đoạn 3 đa quốc gia cho thấy, sau 14 ngày kể từ khi tiêm đủ 2 liều sẽ đặt hiệu quả phòng lây nhiễm virus lên đến 79%. Hiệu quả trong việc phòng ngừa nhập viện là 79%.

Thử nghiệm này không được thiết kế và có hiệu lực để chứng minh hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng ở những người có bệnh nền, những người trong thời kỳ mang thai, hay những người từ 60 tuổi trở lên. 

Người trên 65 tuổi, có bệnh nền mãn tính thì có thể tìm vaccine không?

Hiện số lượng nghiên cứu nhóm người lớn tuổi và có bệnh nền còn hạn chế. Do đó, theo đánh giá của WHO, với nhóm người từ 60 tuổi trở lên cần cân nhắc việc sử dụng vaccine. Cần khám sàng lọc kỹ và chủ động giám sát phản ứng sau tiêm chủng cho các đối tượng đồng ý tiêm chủng.

Vaccine này có phòng ngừa được việc nhiễm và lây truyền virus không?

Hiện không có nhiều số liệu về tác động của vaccine đối với việc lây truyền SARS-CoV-2. Đồng thời, WHO lưu ý vẫn phải duy trì và tăng cường các biện pháp y tế công cộng hiệu quả: đeo khẩu trang, giãn cách, rửa tay, tránh tụ tập đông người,…

Vaccine này có hiệu lực với các biến thể mới hay không?

Vaccine này hiện vẫn chưa được đánh giá trong bối cảnh các biển thể mới đang lưu hành rộng rãi. Khi có thêm số liệu mới, WHO sẽ tiến hành cập nhật các khuyến cáo.

Có nên tiêm trộn vaccine Vero Cell với các loại vaccine khác hay không?

Hiện chưa có đầy đủ dữ liệu về khả năng sử dụng thay thế nhau của vaccine Vero Cell với các vaccine phòng Covid-19 khác. Bộ Y Tế vẫn khuyến cáo người dân tiêm đủ 2 liều vaccine Vero Cell.

Nguồn: Bộ Y Tế & VNVC (Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam)

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt Vé Xe Khách Trực Tuyến Với Đa Dạng Lựa Chọn Và Vô Vàn Ưu Đãi