Những việc cần làm trước khi tiêm vaccine Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho những người dân có đủ điều kiện tiêm. Nhằm nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng. Việc nắm rõ các việc cần làm, cần tránh trước khi tiêm sẽ giúp bạn chủ động và tránh sai lầm khi tiêm vaccine. Hãy cùng VeXeRe tìm hiểu một số điều nên và không nên làm trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19 nhé!

Cần làm gì trước khi tiêm vaccine phòng Covid-19?

Chuẩn bị

Giấy tờ tùy thân: Mang theo Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân hoặc những giấy tờ chứng minh bạn đến lượt tiêm vaccine Covid-19. Khai báo các thông tin cá nhân trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng.

Sổ sức khỏe điện tử - Ứng dụng theo dõi khi tiêm vaccine Covid-10
Sổ sức khỏe điện tử – Ứng dụng theo dõi khi tiêm vaccine Covid-10

Giấy tờ liên quan đến sức khỏe của bạn: Nếu bạn đang tiềm ẩn một số bệnh tim mạch, đái tháo đường, bệnh thận mạn, béo phì, dị ứng thuốc,… Cần xuất trình bằng chứng bạn có bệnh lý đó và tư vấn bác sĩ trước khi đi tiêm.

Đi tiêm đúng ngày, đúng giờ hẹn

Đến chính xác địa điểm và đúng giờ, tránh đi chậm trễ và ùn tắc trong đám đông. Bạn cần quan sát những người cùng đi tiêm, nhằm giữ khoảng cách tổi thiểu theo quy tắc 5K.

Mặc quần áo thích hợp

Mặc trang phục phù hợp để tiến hành tiêm chủng thuận lợi. Dễ dàng tiếp cận vùng da ở phần trên cánh tay của bạn.

> Xem thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine AstraZeneca

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Pfizer

Tiêm vào cánh tay không thuận

Phòng trường hợp bạn bị đau ở nơi tiêm và khó khăn khi cử động tay để thực hiện các hoạt động thường ngày.

Tìm hiểu thông tin về phản ứng phụ khi tiêm vaccine

Trong các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết các tác dụng sau khi tiêm vaccine Covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình và đều sẽ tự hết trong vài ngày.

Phản ứng phụ rất thường gặp bao gồm:

 • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm (phản ứng tại chỗ tiêm):
  • Đau
  • Nóng
  • Đỏ
  • Ngứa
  • Sưng
 • Các tác dụng phụ toàn thân (phản ứng toàn thân):
  • Mệt mỏi
  • Ớn lạnh hoặc cảm thấy sốt (nhiệt độ không rõ)
  • Đau đầu
  • Buồn nôn
  • Đau khớp hoặc đau cơ

Bạn nên ở lại địa điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau tiêm để xem có gặp phản ứng phụ nào nghiêm trọng hay không. Nên chủ động theo dõi sức khỏe bản thân khi về nhà. Báo ngay cho bác sĩ hoặc các cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các phản ứng phụ nghiêm trọng.

Uống đủ nước

Không chỉ quan trọng với sức khỏe hàng ngày mà nước còn có thể kiểm soát, ngăn ngừa sự khó chịu do vaccine Covid-19 gây ra.

Không uống rượu, bia 

Giữ gìn sức khỏe tốt sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn ở trạng thái tốt nhất, tạo ra kháng thể chống lại virus khi bạn tiêm chủng.

Tránh dùng một số loại thuốc trước khi tiêm

Steroid: Các chuyên gia y tế khuyến cáo tránh dùng steroid một tuần trước, hiện tại và sau khi tiêm chủng. Steroid ức chế mạnh quá trình viêm. Và có thể làm suy giảm miễn dịch của cơ thể. Dẫn đến giảm đáp ứng đối với vaccine Covid-19.

Thuốc giảm đau: Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng các thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hay non-steroide trước khi tiêm vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Lời khuyên của chuyên gia y tế

Hiện nay, Việt Nam có nhiều loại vaccine Covid-19. Một số người có tâm lý lựa chọn và chờ đợi vaccine mình mong muốn. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên chủng ngừa càng sớm càng tốt với bất cứ loại vaccine nào đang có sẵn tại địa phương. Càng sớm tạo miễn dịch cộng đồng, càng đảm bảo an toàn khi bạn sống chung với dịch.

Cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch sau khi tiêm vaccine. Vaccine cần có thời gian phát huy tác dụng nên bạn sẽ chưa được bảo vệ đầy đủ ngay sau khi tiêm vaccine.

Cần đảm bảo thực hiện quy tắc 5K kể cả khi đã tiêm vaccine
Cần đảm bảo thực hiện quy tắc 5K kể cả khi đã tiêm vaccine

> Xem thêm:

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Vero Cell

Những điều cần biết khi tiêm vaccine Moderna

Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh (cập nhật ngày 27/8/2021)

Tính đến ngày 27/8/2021, TP.HCM đã có 3 quận, huyện tiêm chủng vaccine đạt 100% dân số trên 18 tuổi. 10 quận, huyện đạt trên 70% và 8 quận huyện đạt trên 50% dân số trên 18 tuổi được tiêm chủng. Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nếu được tiếp tục phân bổ vaccine phòng COVID-19 đúng tiến độ. TP.HCM sẽ sớm đạt mức độ tiêm bao phủ vaccine cho 100% người dân trên 18 tuổi.

Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2021, số lượng vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập. Do vậy công tác chuẩn bị tiêm chủng phải luôn sẵn sàng. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 22 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 14 triệu liều vaccine AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều Sinopharm.

Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh - Nguồn: Cổng thông tin Covid-19 TPHCM
Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh – Nguồn: Cổng thông tin Covid-19 TPHCM

Nguồn: Bộ Y tế

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt Vé Xe Khách Trực Tuyến Với Đa Dạng Lựa Chọn Và Vô Vàn Ưu Đãi