Sự thật về vaccine Covid-19

Vaccine Covid-19 là chủng loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp cho Covid-19 gây nên. Vaccine sẽ giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 mà không cần nhiễm bệnh. Tiêm chủng Covid-19 là điều cần thiết giúp ngăn chặn đại dịch Covid-19. Cũng VeXeRe tìm hiểu một số sự thật về vaccine phòng Covid-19 qua bài viết dưới đây nhé!

Sự thật về vaccine phòng Covid-19 có thể bạn chưa biết

Tất cả các thành phần trong vaccine phòng Covid-19 đều an toàn

Các thành phần trong vaccine giúp vaccine đồng nhất, ổn định trong lọ và thậm chí thêm một thời gian tại vị trí tiêm. Các nghiên cứu xác nhận các thành phần này an toàn cho con người.

Vaccine giúp bảo vệ cơ thể khỏi Covid-19 nhưng mọi người cần được tiêm đủ liều

Hiệu lực bảo vệ chỉ đạt được sau khi tiêm vaccine từ 2-3 tuần.

Nếu bạn được tiêm vaccine loại 2 liều, miễn dịch đầy đủ chỉ đạt được sau khi tiêm mũi vaccine thứ 2 từ 2-3 tuần.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 giúp bảo vệ bạn khỏi ốm

Tiêm chủng vaccine giúp bạn giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Sau khi tiêm vaccine, bạn có thể gặp các phản ứng nhẹ như đau đầu, sốt và đau mỏi toàn thân. Những phản ứng này thường sẽ hết sau một vài ngày. Các phản ứng nghiêm trọng sau tiêm thường hiếm gặp và cần được thông báo cho cán bộ y tế.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 giúp sinh ra miễn dịch hiệu quả hơn miễn dịch khi mắc bệnh

Tiêm chủng vaccine giúp giảm nguy cơ bệnh nặng hoặc tử vong khi mắc Covid-19. Những người từng mắc Covid-19 có thể không đạt đủ miễn dịch. Tiêm chủng vaccine giúp cơ thể sinh ra miễn dịch chống lại Covid-19 mạnh hơn.

Tiêm vaccine giúp sinh ra miễn dịch hiệu quả hơn miễn dịch khi mắc Covid-19
Tiêm vaccine giúp sinh ra miễn dịch hiệu quả hơn miễn dịch khi mắc Covid-19

Dù đã được tiêm vaccine, hãy tiếp tục các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình

Bạn vẫn có thể mắc bệnh trước khi cơ thể tạo ra đầy đủ miễn dịch. Để bảo vệ bản thân và mọi người, hãy tiếp tục giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi, và tránh xa những nơi thông gió kém.

Hầu hết mọi người gặp các phản ứng nhẹ hoặc không có phản ứng sau khi tiêm vaccine

Tính đến đầu tháng 8, đã có hơn 4,4 tỷ liều vaccine phòng Covid-19 được tiêm trên toàn thế giới. Hầu hết các phản ứng sau tiêm là đau đầu, sốt, đau mỏi toàn thân và thường sẽ hết sau vài ngày. 

> Xem thêm:

Những việc cần làm trước khi tiêm vaccine Covid-19

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà và một số lưu ý cần biết

Vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA có hiệu quả tương tự như các vaccine khác

Các loại vaccine mRNA chỉ cung cấp thông tin, không thể thay đổi các DNA trong cơ thể. Vaccine này dạy cho cơ thể cách tạo ra protein của virus SARS-CoV-2. Và protein này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể con người.

Trong một số trường hợp, nếu bạn tiêm mũi vaccine đầu tiên là AstraZeneca thì có thể tiêm mũi thứ 2 là Pfizer

Các nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá tính hiệu quả và an toàn của việc tiêm phối hợp các loại vaccine phòng Covid-19. Các số liệu mới cho thấy việc kết hợp mũi tiêm vaccine đầu tiên là AstraZeneca với mũi thứ hai là vaccine mRNA (Pfizer) là an toàn và hiệu quả trong trường hợp nguồn cung hạn chế.

Một số câu hỏi thường gặp về vaccine Covid-19

Tiêm chủng vaccine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Không có bằng chứng khoa học về việc vaccine ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới hay nữ giới. Vaccine Covid-19 không thể can thiệp đến hoạt động của cơ quan sinh sản. Vì vậy, bạn hãy yên tâm rằng vaccine Covid-19 sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Có thể tiêm vaccine khi đang có kinh nguyệt hay không?

Không có lý do gì để không tiêm vaccine nếu bạn đang có kinh nguyệt.

Phụ nữ đang mang thai có thể tiêm vaccine hay không?

Mang thai khiến cho các bà mẹ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng hơn. Nhưng hiện tại có rất ít dữ liệu đánh giá tính an toàn của vaccine phòng Covid-19 trong thời kỳ mang thai.

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine phòng Covid-19 nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn do vaccine.

Đối với phụ nữ mang thai có nguy cơ cao phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 (ví dụ: cán bộ y tế), hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh nặng (đang mắc bệnh nền) nên tư vấn với bác sĩ để cân nhắc về việc tiêm vaccine phòng Covid-19.

Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn
Phụ nữ mang thai có thể được tiêm vaccine nếu lợi ích của việc tiêm phòng lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn

Phụ nữ đang cho con bú có nên tiêm vaccine hay không?

Có. Phụ nữ sau sinh và bà mẹ đang cho con bú có thể tiêm vaccine nếu có sẵn vaccine. Tiêm vaccine an toàn cho cả mẹ và bé. Vì vậy bạn không cần phải tạm ngưng cho con bú sau khi tiêm vaccine.

Tại sao phải tiêm vaccine mũi thứ 2 khi mũi 1 đã mang lại hiệu quả bảo vệ cao?

Hầu hết các loại vaccine Covid-19 ngày nay cần được tiêm 2 liều. Thời gian cách nhau vài tuần. Các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu lực bảo vệ của vaccine đã bắt đầu hình thành sau khi tiêm liều thứ nhất. Nhưng liều tiêm thứ 2 sẽ làm tăng hiệu lực bảo vệ đó, giúp bảo vệ bạn mạnh hơn, kéo dài hơn. Vì vậy, hãy tiêm liều thứ 2 theo đúng lịch trình được khuyến cáo.

> Xem thêm:

Hướng dẫn F0 tự cách ly tại nhà

Những điều cần biết khi tiêm vaccine AstraZeneca

Có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì có cần tiêm vaccine không?

Có hệ miễn dịch khỏe mạnh là rất quan trọng. Nhưng chỉ riêng điều đó không ngăn ngừa được bạn mắc một bệnh nguy hiểm như Covid-19. Hãy hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn bằng cách tiêm phòng vaccine Covid-19 khi đến lượt.

Nơi bạn sống không có Covid-19 thì có cần phải tiêm vaccine hay không?

Có. Covid-19 vẫn là một mối đe dọa ở khắp nơi khi đại dịch chưa kết thúc. Ngay cả khi không có ca mắc nào trong khu vực bạn sinh sống, tình hình có thể thay đổi rất nhanh. Càng nhiều người được tiêm vaccine, nguy cơ dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát càng thấp.

Người đã được tiêm vaccine có nguy cơ mắc Covid-19 hay không?

Vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bạn mắc bệnh, bị bệnh nặng hoặc tử vong. Phải mất vài tuần sau khi tiêm đủ liều vaccine, cơ thể bạn mới sinh ra miễn dịch. Vì vậy bạn vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh trong thời gian này. Hơn nữa, vaccine không bảo vệ được 100%, nên vẫn có một số ít người bị mắc bệnh, nhưng bệnh thường nhẹ.

Có thể bị nhiễm Covid-19 từ vaccine hay không?

Không. Vaccine không chứa virus sống, vì vậy bạn không thể nhiễm Covid-19 từ vaccine. Bạn có thể gặp một số phản ứng thông thường sau tiêm, nhưng đây là kết quả của việc cơ thể bạn đang làm việc để sinh ra miễn dịch bảo vệ.

Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh (cập nhật ngày 27/8/2021)

Tính đến ngày 27/8/2021, TP.HCM đã có 3 quận, huyện tiêm chủng vaccine đạt 100% dân số trên 18 tuổi. 10 quận, huyện đạt trên 70% và 8 quận huyện đạt trên 50% dân số trên 18 tuổi được tiêm chủng. Với tốc độ tiêm chủng hiện nay, nếu được tiếp tục phân bổ vaccine phòng COVID-19 đúng tiến độ. TP.HCM sẽ sớm đạt mức độ tiêm bao phủ vaccine cho 100% người dân trên 18 tuổi.

Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2021, số lượng vaccine COVID-19 sẽ về nhiều và dồn dập. Do vậy công tác chuẩn bị tiêm chủng phải luôn sẵn sàng. Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo nguyên tắc nhanh nhất, sớm nhất, an toàn nhất.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 22 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó có hơn 14 triệu liều vaccine AstraZeneca, hơn 5 triệu liều Moderna, hơn 1,2 triệu liều Pfizer, 12.000 liều Sputnik-V và 2,5 triệu liều Sinopharm.

Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh - Nguồn: Cổng thông tin Covid-19 TPHCM
Số liệu vaccine Covid-19 Thành phố Hồ Chí Minh

Nguồn: Cổng thông tin Covid-19 TPHCM

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt Vé Xe Khách Trực Tuyến Với Đa Dạng Lựa Chọn Và Vô Vàn Ưu Đãi