Thẻ xanh Covid-19 là gì?

Theo Sở Y tế TP.HCM , sau ngày 15/9 khả năng tình hình dịch bệnh của Thành phố sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và sẽ kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế. Một trong những chiến lược trọng tâm phòng, chống dịch giai đoạn sau này đó là giãn cách xã hội gắn liền với thẻ xanh COVID-19.  Bạn đã biết về loại thẻ này hay chưa? Cùng VeXeRe tìm hiểu một vài thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ xanh Covid-19 là gì?

Tại nhiều quốc gia, thẻ xanh Covid-19 (hay thẻ xanh vaccine) được định nghĩa là một chứng nhận cho thấy người mang theo đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ (2-4 tuần sau khi tiêm đủ liều vaccine). Hoặc được chứng nhận đã khỏi Covid-19 và đã có kháng thể chống lại virus (thường là trong vòng 6 tháng sau khi mắc bệnh).

Hiện đa số các nước phát triển thẻ xanh vaccine đều xây dựng dựa trên nền tảng điện tử. Cho phép người dân truy cập thông qua mã QR trên điện thoại thông minh. Sau khi quét xác nhận, người mang mã sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động. Và có thể làm những công việc có yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ.

Thẻ xanh Covid-19 đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới
Thẻ xanh Covid-19 đã được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Đối tượng nào đủ điều kiện để có thẻ xanh Covid-19?

Theo dự thảo điều kiện sử dụng “thẻ xanh COVID-19” mà Sở Y tế đưa ra. Đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vaccine và đủ thời gian để tạo kháng thể. Ví dụ là 2 tuần sau mũi 2 với vaccine Pfizer, Moderna và AstraZeneca. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng thẻ xanh Covid-19.

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị 15, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm. Cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện chỉ thị 16, F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vắc xin hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng. Được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Thẻ xanh vaccine đều xây dựng dựa trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR
Thẻ xanh được xây dựng dựa trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR

> Xem thêm:

Những sự thật về vaccine Covid-19

Cách test nhanh Covid-19 tại nhà và một số lưu ý cần biết

Những việc cần làm trước khi tiêm vaccine Covid-19

Dự thảo điều kiện thẻ xanh Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9. Theo đó, người dân sử dụng thẻ xanh Covid-19 tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Dự thảo điều kiện thẻ xanh Covid-19
Dự thảo điều kiện thẻ xanh Covid-19 – Nguồn: Tuổi Trẻ Online

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt vé xe khách trực tuyến với đa dạng lựa chọn và vô vàn ưu đãi