Cách test nhanh Covid-19 tại nhà và một số lưu ý cần biết

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh kháng nguyên là xét nghiệm chẩn đoán nhanh. Phát hiện sự hiện diện kháng nguyên virus Covid-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Có kết quả xét nghiệm từ 15-30 phút, cho phép nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh.

Phương pháp này có thể sử dụng ở ngoài phòng xét nghiệm. Nhưng khả năng chính xác thì không bằng phương pháp RT-PCR. Phương pháp RT-PCR độ chính xác rất cao, là kết quả khẳng định. Nhưng cần 4 đến 6 giờ mới có kết quả. Tuy không phải là xét nghiệm khẳng định nhưng nó góp phần hỗ trợ nhanh trong việc giám sát, phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Bộ kit test nhanh Covid-19 tại nhà
Bộ kit test nhanh Covid-19 tại nhà

5 bước tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Làm sạch bề mặt thực hiện xét nghiệm (mặt bàn, khay đựng,…) với dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 70% cồn.

Chuẩn bị dụng cụ xét nghiệm. Bộ xét nghiệm bao gồm khay test (nơi thực hiện và hiển thị kết quả), ống đựng dung dịch đệm, phễu có màng lọc, que tăm bông lấy mẫu.

Người lấy mẫu cần đeo khẩu trang, sử dụng găng tay và tấm chắn giọt bắn (nếu có).

Bước 2: Lấy mẫu

Người lấy mẫu phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi tiến hành lấy mẫu. Người được lấy mẫu cần ngồi yên trên ghế. Khi thực hiện, người lấy mẫu đứng bên trái hoặc bên phải người được lấy mẫu. Không đứng đối diện để tránh giọt bắn khi hắt hơi.

Người được lấy mẫu kéo khẩu trang qua mũi nhưng vẫn che kín miệng. Ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ và thả lỏng. Người lấy mẫu nhẹ nhàng đưa tăm bông vào một bên khoang mũi, đi sát sàn mũi đến thành sau tỵ hầu. Xoay que lấy mẫu 3-4 lần để que thấm đủ dịch rồi nhẹ nhàng rút que ra.

Bước 3: Chuẩn bị dung dịch đệm

Đưa đầu tăm bông của que lấy mẫu vào ống đựng dung dịch đệm, sao cho đầu tăm bông ngập trong dung dịch. Nhúng đầu tăm bông nhiều lần trong dung dịch đệm. Khi lấy que ra ngoài, nên bóp nhẹ thành ống để vắt hết nước trong đầu tăm bông. Sau đó lấy phễu có chứa màng lọc lên ống đựng dung dịch đệm.

Bước 4: Thực hiện xét nghiệm

Nhỏ ba giọt dung dịch đệm (hoặc theo số lượng như trong hướng dẫn sử dụng của bộ xét nghiệm) trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay lấy mẫu.

Sau khi hoàn tất, người lấy mẫu rửa lại tay bằng dung dịch sát khuẩn. 

Kết quả sẽ có sau khoảng 15-30 phút. Nếu khay test chỉ hiển thị 1 vạch ở vị trí chữ C nghĩa là âm tính, hiển thị 2 vạch tại vị trí C và T nghĩa là dương tính với Covid-19. Còn nếu chỉ có 1 vạch hiện lên tại vị trí T, hoặc không có vạch nào xuất hiện thì test nhanh không đạt yêu cầu, kết quả không có giá trị.

Cách nhậ diện kết quả xét nghiệm Covid-19
Cách nhậ diện kết quả xét nghiệm Covid-19

Bước 5: Xử lý sau lấy mẫu

Sau khi đọc kết quả, cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào túi và dán kín lại. Tránh vứt dụng cụ xét nghiệm trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình.

Bề mặt của túi đựng kit xét nghiệm và mặt bàn đã được sử dụng cần được khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn. 

Riêng rác thải chứa bệnh phẩm có thể đựng chung với túi đựng khẩu trang, khăn giấy chứa dịch tiết. Cột kín miệng túi rác, sát khuẩn bên ngoài túi với dung dịch chứa 70% cồn hoặc Cloramin B và để vào thùng rác có nắp đậy kín. 

> Xem thêm:

Bí quyết dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe, tăng miễn dịch phòng chống Covid-19

Hướng dẫn F0 tự cách ly tại nhà

Những lưu ý khi xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà

Những nhóm được gợi ý test nhanh tại nhà

Bất cứ ai đang xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm bệnh: ho, sốt, mất vị giác, khứu giác,… Hoặc lo lắng bản thân mắc bệnh đều có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. Bất kể trạng thái tiêm chủng của họ là gì.

Những người chưa tiêm chủng và không có triệu chứng bệnh Covid. Tuy nhiên có lịch sử dịch tễ đã từng tiếp xúc với các ca nghi nhiễm hoặc bệnh nhân F0. Nếu nghi ngờ khả năng cao bản thân đang trong giai đoạn phơi nhiễm thì đặc biệt lưu ý và cân nhắc thực hiện xét nghiệm nhanh tại nhà.

Bên cạnh đó, những người thường xuyên ra khỏi nhà để làm việc và tiếp xúc nhiều người mỗi ngày cũng là nhóm được gợi ý nên thực hiện xét nghiệm nhanh theo định kỳ.

Lưu ý trước, trong và sau khi test nhanh

Trước khi xét nghiệm, người thực hiện cần đọc kỹ hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu cần, có thể tham khảo thêm hướng dẫn cụ thể từ dược sĩ hoặc người có nghiệp vụ chuyên môn. Thực hiện đúng và đầy đủ các hướng dẫn của nhà sản xuất để có được kết quả xét nghiệm đạt độ chính xác cao. Việc chuẩn bị tâm thế thoải mái và giữ bình tĩnh cho bản thân và người được xét nghiệm cũng rất quan trọng khi thực hiện xét nghiệm này.

Trước khi bắt đầu, cần đảm bảo tay và khay đựng dụng cụ đã được sát khuẩn sạch sẽ. Người được lấy mẫu ngồi thẳng lưng, ngửa đầu, thả lỏng cơ thể và bắt đầu được tiến hành lấy mẫu theo hướng dẫn.

Khi thực hiện xét nghiệm này cho trẻ em và người lớn tuổi, cần lưu ý chậm rãi và kiểm soát lực khi đưa tăm bông vào mũi. Tránh làm mạnh tay gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.

Trong trường hợp lấy mẫu cho người thân, cả 2 cần mang khẩu trang trong suốt quá trình lấy mẫu. Người được lấy mẫu chỉ để lộ phần mũi khi bắt đầu lấy mẫu. Những bộ xét nghiệm và rác thải y tế cần được phân loại, bỏ vào túi kín và xử lý riêng. Không tái sử dụng thiết bị xét nghiệm hay bất cứ thành phần nào khác của bộ xét nghiệm.

Cần làm gì khi test Covid-19 cho kết quả dương tính?

Khi test nhanh mang kết quả dương tính, bạn cần lập tức cách ly với người thân, người trong cơ quan, tránh tiếp xúc với nhiều người. Thông báo ngay cho nhân viên y tế địa phương để có thể xác định lại tính chính xác của kết quả test nhanh và được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm PCR, bạn cần tiến hành cách ly như đã nhiễm. Liên tục theo dõi sát diễn biến sức khỏe của mình để có cách xử trí phù hợp.

Test nhanh là một xét nghiệm tầm soát, chưa phải là xét nghiệm khẳng định Covid-19. Khi test nhanh dương tính, khả năng người đó đã mắc Covid-19 nhưng không phải chắc chắn hoàn toàn, vẫn có thể là dương tính giả. Những trường hợp này phải xét nghiệm lại bằng phương pháp PCR mang tính khẳng định.

15 loại kit test nhanh nCoV được Bộ Y tế cấp phép

Bộ Y tế Việt Nam trong tháng 7 đã công bố, cập nhật danh sách 15 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Trong đó có 14 loại nhập khẩu từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…

15 loại kit test nhanh nCoV được cấp phép bao gồm:

 1. Trueline Covid-19 Ag Rapid Test (Việt Nam), xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu. Giá bán khoảng 100.000 đồng/test.
 2. Flowflex SARSCoV-2 Antigen Rapid Test (Trung Quốc), xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc dịch tỵ hầu. Giá khoảng 109.000 đồng/test.
 3. Biosynex Covid-19 Ag BSS  (Pháp), xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch mũi hoặc mẫu ngoáy dịch tỵ hầu. Giá khoảng 135.000 đồng/test.
 4. V Trust Covid-19 Antigen Rapid Test (Đài Loan), xét nghiệm trong mẫu ngoáy dịch tỵ hầu. Giá khoảng 160.000 đồng/test.
 5. CareStart Covid-19 Antigen (Mỹ), xét nghiệm mẫu dịch tỵ hầu. Giá khoảng 130.000 – 150.000 đồng/test.
 6. GenBody Covid-19 Ag (Hàn Quốc), xét nghiệm mẫu trong dịch tỵ hầu. Giá khoảng 135.000 đồng/test.
 7. Asan Easy Test Covid-19 Ag (Hàn Quốc), xét nghiệm trong mẫu dịch tỵ hầu. Giá khoảng 150.000 đồng/test
 8. SARSCoV-2 Rapid Antigen Test (Hàn Quốc), xét nghiệm trong mẫu phết mũi họng và hầu họng. Giá khoảng 116.000 đồng/test
 9. Panbio Covid-19 Ag Rapid Test Device (Hàn Quốc), xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu. Giá khoảng 170.000 đồng/test.
 10. Panbio™ Covid-19 Ag Rapid Test Device (Nasal) (Hàn Quốc), xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch tỵ hầu. Gia khoảng 152.000 đồng/test.
 11. Espline SARS-CoV-2 (Nhật Bản), xét nghiệm kháng nguyên nCoV trong dịch mũi họng. Giá khoảng 190.000 – 200.000 đồng/test
 12. Standard Q Covid-19 Ag (Hàn Quốc), xét nghiệm kháng nguyên trong mẫu tỵ hầu. Giá 4.950.000 đồng/hộp/25 test.
 13. Humasis Covid-19 Ag Test (Hàn Quốc), xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu. Giá 198.000 đồng/test
 14. SGTi-flex Covid-19 Ag (Hàn Quốc), xét nghiệm trong mẫu tỵ hầu. Giá 160.000 đồng/test
 15. BioCredit Covid-19 Ag (Hàn Quốc), xét nghiệm kháng nguyên trong mẫu dịch tỵ hầu. Gia khoảng 175.000 đồng/test

Hiện nay các chuỗi nhà thuốc lớn như Pharmacity đã có bán sản phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên được cấp phép bởi Bộ Y tế. Các nhà thuốc bán các sinh phẩm trang thiết bị y tế chẩn đoán xét nghiệm COVID-19 (ví dụ các test nhanh) phải đăng ký chức năng kinh doanh trang thiết bị y tế.

Nguồn VNExpress

Tải ngay App VeXeRe để tận hưởng nhiều tiện ích độc đáo cho chuyến đi trọn vẹn hơn

VeXeRe – Đặt Vé Xe Khách Trực Tuyến Với Đa Dạng Lựa Chọn Và Vô Vàn Ưu Đãi