Thắc mắc thường gặp về Covid-19

* Triệu chứng nhiễm nCoV

Theo Bộ Y tế, các triệu chứng của bệnh nhân nCoV từ nhẹ đến nặng gồm: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, nCOV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp; trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Các dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19
Các dấu hiệu nhiễm bệnh Covid-19

* Làm gì khi thấy nguy cơ?

– Khai báo tình trạng sức khoẻ thông qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại. – Thông báo với nhà chức trách qua đường dây nóng Bộ Y tế 19009095 – 1900 3228, đường dây nóng các bệnh viện hoặc sở Y tế các địa phương.

Mừng sinh nhật VeXeRe – Tặng Coupon cực khủng

sinh nhật VeXeRe

– Thông báo cho những người tiếp xúc gần trong 14 ngày qua, để khai báo y tế và có biện pháp cách ly phù hợp.

* Danh sách các số thiện thoại khẩn cấp mùa dịch 

Bộ Y tế công bố Danh sách số điện thoại đường dây nóng các bệnh viện tiếp nhận thông tin dịch bệnh Covid-19. Trong các trường hợp khẩn cấp, người dân liên hệ trực tiếp các số điện thoại trong danh sách để được hỗ trợ kịp thời.

Danh sách số điện thoại các bệnh viện tiếp nhận thông tin Covid 19
Danh sách số điện thoại các bệnh viện tiếp nhận thông tin Covid 19

* Di chuyển khi ‘cách ly toàn xã hội’ như thế nào?

Hàng không

Các hãng hàng không trong và ngoài nước dừng vận chuyển khách đến Việt Nam từ 0h ngày 1/4 đến hết 15/4. Tuy nhiên, việc này không áp dụng với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, khách nước ngoài tham dự hoạt động đối ngoại quan trọng; chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và các trường hợp đặc biệt được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19. 

Tạm ngưng nhiều chuyến bay để phòng dịch Covid-19
Tạm ngưng nhiều chuyến bay để phòng dịch Covid-19

Hiện việc dừng nhập cảnh Việt Nam áp dụng với người nước ngoài, trừ người Việt. Một số hãng hàng không quốc tế vẫn bay đến Việt Nam. Với quy định mới này, các hãng quốc tế sẽ phải dừng bay, đồng nghĩa dừng nhập cảnh với cả khách Việt. Một số chuyến bay đưa khách xuất cảnh vẫn được duy trì.

Xe khách

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: “Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng”. 

Dừng toàn bộ các hoạt động vận chuyển hành khách trên toàn quốc phòng dịch Covid-19
Dừng toàn bộ các hoạt động vận chuyển hành khách trên toàn quốc phòng dịch Covid19

Theo đó, chiều 31/3, Bộ GTVT gửi Công văn yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các sở GTVT dừng mọi hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh trong vòng 15 ngày.

Các phương tiện cá nhân khác

Người dân hoàn toàn có thể sử dụng các phương tiện cá nhân để di chuyển. Tuy nhiên Chính phủ kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài trừ khi có việc cần thiết.

* Giao tiếp xã hội mùa dịch

“Cách biệt cộng đồng” hay “cách biệt xã hội” là biện pháp kiểm soát bệnh truyền nhiễm không dùng thuốc, nhằm hạn chế hoặc chặn đà lây lan dịch bệnh. Mục tiêu của “cách biệt cộng đồng” là giảm khả năng tiếp xúc giữa người mang bệnh với người khỏe, giảm tối đa khả năng truyền nhiễm, cũng như tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Thực hiện cách biệt cộng đồng giúp giảm sự lây lan Covid-19
Thực hiện cách biệt cộng đồng giúp giảm sự lây lan Covid-19

Các hình thức chính của “cách biệt cộng đồng” gồm đóng cửa trường học, cấm tập trung và tổ chức các sự kiện đông người, làm việc từ xa và yêu cầu người dân không rời khỏi nhà. Giao thông cũng có thể bị hạn chế hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn. Phương pháp này có hiệu quả nhất với bệnh dịch truyền nhiễm qua tiếp xúc giọt lỏng khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp giữa người với người, cũng như với các bệnh lây qua không khí.

* Vệ sinh phòng dịch

Rửa tay

Corona virus gồm những phân tử chất béo lipid, protein và RNA. Trong đó, phân tử chất béo là vỏ bọc bảo vệ virus, đồng thời là chất keo hỗ trợ chúng xâm nhập cơ thể người. Xà phòng có chứa phân tử amphiphile, có thể hoà tan chất keo của virus, khiến chúng không bám dính được trên bề mặt da. Xà phòng kết hợp với nước sẽ phá huỷ cấu trúc của virus, đẩy chúng bong tróc khỏi da tay.

Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y Tế
Quy trình rửa tay 6 bước của Bộ Y Tế

Khử trùng nhà cửa

Chuyên gia y tế khuyên nên khử khuẩn các bề mặt và vật dụng hàng ngày theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Những nơi thường xuyên chạm vào như mặt bàn, tay nắm cửa, dụng cụ cầm tay, bàn, nhà vệ sinh, vòi, bồn rửa cần được ưu tiên khử khuẩn. Bạn có thể dùng các các chất tẩy rửa thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng hoặc pha chất tẩy bồn cầu theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để lau các bề mặt.

Vệ sinh nhà cửa thường xuyên
Vệ sinh nhà cửa thường xuyên

Với các bề mặt không chịu nước như điều khiển điều hòa, ti vi, công tắc đèn, máy tính, các thiết bị điện tử khác… bạn có thể dùng cồn 70% để khử khuẩn bằng cách dùng khăn sạch nhúng vào cồn và lau bề mặt, để khô tự nhiên không rửa lại với nước; nhớ ngắt điện trước khi khử khuẩn.

Khẩu trang

Sử dụng khẩu trang khi đi đến những nơi công cộng. Đặc biệt nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp (ho hoặc hắt hơi), nghi ngờ nhiễm nCoV, đang chăm sóc người nghi nhiễm, làm việc trong môi trường nguy cơ lây nhiễm.

Đeo khẩu trang tại nơi công cộng
Đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Chính Phủ Việt Nam luôn coi trọng sự an toàn, tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết. Vì vậy, mỗi người công dân cũng nên góp 1 phần sức của mình để làm giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Thực hiện tốt các yêu cầu:

  • Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
  • Nếu buộc phải ra ngoài, luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  • Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.
  • Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI(ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.

Nếu bạn phải đi, nhớ giữ an toàn cùng VeXeRe

Bình luận